Treo chữ Phúc – Lộc – Thọ trong phòng thờ

Phúc – Lộc – Thọ luôn là ba chữ đứng đầu trong danh sách những chữ nên treo trong phòng thờ tư gia. Các bạn có biết tại sao lại vậy không?

Trong văn hóa Á Đông, người ta coi phòng thờ là nơi linh thiêng, là nơi thể hiện tâm tư, tình cảm, lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên, ông bà những người đã mất. Chính vì vậy, ai cũng muốn trang trí, bài trí cho phòng thờ sự tôn nghiêm, trang hoàng bằng những đồ thờ cúng và vật trang trí như tranh, ảnh, chữ.
Trong đó treo chữ Phúc – Lộc – Thọ ở phòng thờ đã dần trở nên phổ biến trong các gia đình. Việc treo chữ ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ còn có giá trị về mặt phong thủy, nếu treo đúng chữ cần treo thì có thể đem lại tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia đình.
Treo chữ Phúc - Lộc - Thọ trong phòng thờ
Treo chữ gì trong phòng thờ là hợp nhất
Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa các chữ này trong văn hóa tâm linh, phong thủy.

Treo chữ Phúc có ý nghĩa gì?

Chữ Phúc mang ý nghĩa biểu thị cho sự may mắn, hạnh phúc, cuộc sống mỹ mãn. Từ trước đến nay, chữ Phúc được khá nhiều người yêu chuộng, nó được khắc lên nhiều ở những đồ vật trang trí, trong kiến trúc xây nhà và chữ Phúc còn có thể được thêu lên các bộ trang phục của con người.
Bên trái của chữ phúc là thể hiện ước mơ của con người còn bên phải của chữ Phúc gồm 3 bộ chữ đó là bộ miên (chỉ một mái nhà), bộ khẩu (nghĩa là miệng) và bộ điền. Chữ Phúc ở đây có nghĩa là ước mơ,hi vọng về một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Một ước mơ tưởng chừng như bình dị nhưng rất lớn lao của con người, đó là có nhà, con cháu ấm êm, hòa thuận và có ruộng để làm ăn sinh sống là dủ rồi. Dường như đây cũng chính là mơ ước của người lao động từ đời xưa đến nay, Chữ Phúc lộn ngược được gọi là Phúc đảo có nghĩa là “những đều tốt đẹp, vận may sẽ đến.
Người ta cũng hay dùng khái niệm ngũ Phúc hoặc bách Phúc, trong ngũ Phúc sẽ có năm điều hạnh phúc đó là phú, quý, thọ, khang, ninh. Còn trong tranh bách Phúc thì có một số chữ điển hình như là Đức, Tâm, Nhẫn, Hiếu, Phú, Quý… Thường thì những chữ này thể hiện những đức tính cần có củ con người hoặc khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình.
Những bức tranh có viết chữ Phúc được sử dụng để treo trong những nơi trang trọng của ngôi nhà như là chính giữa phòng khách, ở phòng làm việc, treo ở trước cổng nhà và chữ Phúc còn có thể treo trong phòng thờ với ý nghĩa phong thủy. Mong muốn, ước nguyện ông bà mang hạnh phúc, niềm vui và cuộc sống ấm no cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Treo chữ Lộc có ý nghĩa gì?

Chữ Lộc trong thời xa xưa được hiểu như là các bổng lộc, những vật có giá trị của Vua ban cho các quan lại hoặc Lộc do dân biếu lên. Lộc được xem như là hình thức khen thưởng, được ghi nhận công lao mà các quan đã lập được, giúp vua cai quản và xử lí. Những công lao với vua,với dân đều được ghi nhận và đền đáp một cách xứng đáng.
Chính vì thế mà có thể hiểu rằng, Lộc được xem như mà một món quà đại diện cho tài lộc, may mắn, những điều tốt lành. Thường thì khi đến mùa xuân, những dịp lễ tết người ta thường có tục lệ đi hái lộc ở chùa với mong muốn mang lộc về nhà, một năm nhiều tài lộc, cuộc sống gia đình sung túc, ấm no.
Với ý nghĩa như thế, chữ Lộc được rất nhiều người sử dụng để treo trong nhà, không nên treo chữ ở vị trí quá cao hoặc quá thấp, không treo chữ ở gần phòng vệ sinh và nhất là không nên để tranh bám nhiều bụi bẩn có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của gia đình. Đòng thời nếu bạn treo tranh chữ Lộc cùng với chữ Phúc và chữ Thọ thì nên treo chữ Lộc ở giữa hai bức tranh.

Treo chữ Thọ có ý nghĩa gì?

Thường thì chữ Thọ được trưng bày ở nhà của người dân thường hoặc tại nhà của các bậc vương giả, mang ý nghĩa bảo vệ những người trong gia đình và tăng tuổi thọ cho con người. Ai cũng muốn mình có thể sống lâu dài, trường thọ cùng với con cháu, mang lại nhiều may mắn, tai lộc cho con cháu. Thường thì chữ Thọ được vẽ lên các bức tranh hoặc điêu khắc lên những khung gỗ với hình vuông hoặc tròn.
Nếu bạn có nhiều tài lộc, tiền tài, cuộc sống vui vẻ, ấm no, tuy nhiên bạn lại không có sức khỏe, tuổi thọ của bạn hạn chế thì cũng không phải là một việc hoàn thiện. Chữ Thọ còn có ý nghĩa mong muốn của con người sẽ sống hạnh phúc khi về già. Bạn nên trang trí chữ Thọ ở phía Tây Bắc, sẽ mang lại rất nhiều may mắn, hạnh phúc và trường thọ cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
Qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa của ba chữ Phúc, Lộc, Thọ rồi và sẽ biết phòng thờ nhà mình nên treo chữ gì rồi phải không nào.
Chú ý rằng cơ sở Chí Trung – Đồ thờ Sơn Đồng nhận làm các mẫu tranh chữ Phúc, Lộc, Thọ theo yêu cầu bằng các loại gỗ gụ, hương, mít, dổi theo yêu cầu của khách hàng.
Mọi chi tiết xin liên hệ: 0961 686 978 để được tư vấn và báo giá. Chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button