Chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân tọa lạc tại thôn Phù Ninh (làng Nành), xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Xưa là thôn Phù Ninh, tổng Hạ Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc.

Chùa Pháp Vân thuộc thủ đô Hà Nội, công trình quy mô, mái cong duyên dáng, như bay như lượn tựa mây trôi. Và ngay tên chùa, mọi người cũng rõ là ngoài thờ Phật với các bộ tượng Tam thế, Di đà Tam tôn, các vị Bồ tát, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu… còn thờ Thần Mây, Pháp Vân vương Phật. Xưa kia mỗi khi hạn hán, hẳn bà con nơi đây thường đến cầu đảo. Các quan lại thời phong kiến cũng cầu cho mưa thuận gió hòa để dân được yên.

Chùa Pháp Vân Hà Nội
Chùa Pháp Vân

Ngày nay, Chùa Pháp Vân nằm trong lòng thủ đô Hà Nội, chuyện cầu đảo ít thấy, nhưng việc cầu phúc trong các ngày tuần tiết thì thường thấy. Bà con cũng như khách hành hương về đây lễ Phật, vừa chiêm ngưỡng công trình đang ngày một sửa sang, tôn tạo.

Một đặc thù nữa của Phật giáo Việt Nam là Thiền phái Trúc Lâm, mà Tổ sư thứ nhất là đức vua Trần Nhân Tông. Một ông vua anh hùng, hai lần dấn thân vào cuộc chiến tranh tự vệ giải phóng dân tộc thế kỷ XIII.

Giáo phái Trúc Lâm không quá câu nệ về giới luật, lại nhập thế, gắn việc đạo việc đời. Nhưng giáo lý vẫn lấy trí tuệ và từ bi để giải thoát cho chúng sinh nên đương thời được đông đảo tín đồ phát nguyện. Và hiện nay còn một số chùa cảnh đáng quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button