Khi đặt bàn thờ phải biết những điều này

Khi đặt bàn thờ cần phải làm những gì, nên làm gì và cần chú ý những gì để tốt cho việc thờ cúng tổ tiên ông bà. Đây là điều mà không phải ai cũng biết.

Ở bài viết trước Đồ thờ Sơn Đồng đã giúp các bạn hiểu rằng tại sao lại có phong tục thờ cúng ở nước ta. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách đặt bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Khi đặt bàn thờ phải biết những điều này
Phòng thờ gia tiên

Kích thước bàn thờ theo thước Thần Lỗ Ban

Bàn thờ, ban thờ kích thước bao giờ cũng phải ở vào năng lượng tối ưu, của thước Thần Lỗ Ban.

Ví như ban thờ đính trên tường: Rộng 60,5 cm thì âm là ích lợi, dương là Hoành tài. Dài 87cm thì âm là Tài đức, dương là Hý sự. Cao 1,53m thì âm là Quan, dương là Lục hợp. Thì rất là tốt.

Giả dụ bàn thờ rơi vào năng lượng: Từ biệt, Ly hương, Bệnh lâm…là những năng lượng cực xấu. Thì gia đình cứ ốm đau, chia ly, mất mệnh…sẽ xảy ra thật đau lòng. Phải hết sức thận trọng, không được có thái độ khinh khi: Đến lúc hiểu ra được thì đã quá muộn mằn, không thể lấy lại được nữa.

Bàn thờ phải được đóng bằng gỗ tốt, gỗ mới

Bàn thờ phải được đóng bằng gỗ tốt, gỗ mới chưa từng dùng vào việc gì, gỗ không bị mối mọt mới được lâu dài. Bàn thờ đính tường, muốn không bị cong vênh, thì phải đóng khung trước, ốp ván vào hai mặt sau.

Bàn thờ nếu bị mối xông hoặc mọt đục ruỗng, thì đó là dấu hiệu của sự suy vong sắp đến, nhất là bị mối xông. Cho nên bàn thờ, không được đóng bằng gỗ tạp.

Bàn thờ đặt tọa hướng Bắc Nam

Để trở được về Nguồn, tức là nơi thường xuyên sinh ra sự sống. Bàn thờ phải đặt tọa Bắc, hướng về Nam. Bời vì Bắc ngũ hành thuộc Thủy và Nam ngũ hành thuộc Hỏa. Thủy, Hòa là hai yếu tố cốt yếu nhất của sự sống, vắng bóng Thủy, Hỏa là tức thì mọi sự sống sẽ bị tiêu hủy.

Tốt nhất là nên đặt bàn thờ tọa Bắc lệch sang Tây 5° đến 10° (Sơn Tý 355° hoặc sơn Nhâm 350° là Tây Phương Cực Lạc, thế giới của Phật A Di Đà. Hoặc lệch sang Đông 5° đến 10° (Sơn Tý 5° hoặc sơn Quý 10°) là Đông Phương Cực Lạc, thế giới cùa Phật Dược Sư.

Đặt như thế sẽ tránh được Thái cực, vì chính Bắc thì năng lượng rất là mạnh. Hễ cực thì biến, theo quy luật của Dịch học. Nên ta phải tuân thủ làm cho đúng, mới tốt đẹp được.

Trời đất cũng thấu rõ điều này, cho nên Trái đất của chúng ta được bố trí ba phần tư là Thủy, còn lại là đất. Cũng chưa đủ để cặn kẽ hơn, thai nhi lại nằm trong bầu nước ối của bụng mẹ mà phát triển. Đó là điều nhắc nhở, vai trò của Thủy Hỏa đừng quên.

Mặt Trời thường xuyên cung cấp nhiệt độ và ánh sáng cho Trái đất. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa một định tinh với một hành tinh, để tạo sự sống và duy tri sức sống. Thế là Trời đất, thế là Thủy Hỏa.

Bàn thờ đặt tọa Bắc hướng Nam, ngoài yếu tố Thủy Hỏa như đã nói ở trên, còn phù hợp với luật Âm Dương. Vì thờ cúng là thuộc về âm, mà Bắc lại là âm. Mặt khác, từ trường Trái đất là đi từ Bắc xuống Nam. Thờ cúng như vậy là đúng chiều, ngược chiều đương nhiên sẽ gây ra những đảo lộn không tốt.

Với Địa cầu Bắc là trên và Nam là dưới. Thờ cúng ất phải đặt ở trên, không thể đặt ở dưới.

Trường hợp hướng nhà không đúng Bắc-Nam, thì đặt ban thờ tọa Đông Bắc hoặc tọa Tây Bắc, có Bắc là được.

Lấy tuổi của người Chủ trong gia đình, để đặt bàn thờ có được không. Chắc chắn là không, mà còn phạm phải sai lầm nghiêm trọng.

Bởi vì mỗi tuổi mỗi hướng, không thề trùng với Bắc – Nam. Con người chỉ là ly ty đối với Trời đất, chỉ có khả năng Nhận chứ không có khả năng Sinh ra sự sổng. Đời người chỉ có duy nhất một lần lập ban thờ cho mình, đó là lúc chuyển kiếp để cúng 49 ngày mà thôi.

Bàn thờ lập theo tuổi là bàn thờ để thờ cá nhân mình, đang còn trên dương thể. Lại cùng với thờ Phật, các Thánh Thần, Tồ Tiên ở âm thế. Đó là một sự cào bằng hỗn tạp, làm cho bàn thờ mất hiệu lực nên Rằm, Mồng một, Giỗ, Tết cũng không còn. Nếu làm thành một như thế.

Đặt bàn thờ theo tuổi, là một việc làm phạm thượng, bất hiếu xẩy ra cả đời người. Nghiệp chướng này rất nặng nề bởi Tà Tâm, trả trăm ngàn kiếp biết đến bao giờ cho xong.

Những chú ý khi đặt bàn thờ

– Bàn thờ phải được đặt ở vào một vị trí tĩnh lặng, trịnh trọng nhất trong nhà. Tốt hơn hết, ià có một phòng riêng để thờ cúng.

– Đặt bàn thờ phải đặt vào thật chính giữa bức tường, không lệch sang tả hoặc sang hữu, để năng lượng âm dương luôn luôn được quân bình. Bàn thờ không nên đặt vào góc tường, góc nhà. Làm như thế là biến việc trọng đại thành việc khinh mạn không thể thờ cúng được.

– Bức tường đặt bàn thờ, là bức tường phong quang. Không được treo tranh ảnh hoặc bất cứ thứ gì khác, làm mất sự cao dày trong việc cúng thờ.

– Bàn thờ không nên đặt ở phòng khách, là nơi tiếp khách và tụ họp của gia đình, nên ồn ào thiếu tĩnh lặng.

– Bàn thờ không được đặt sát liền, hay đối diện với phòng bếp. Vì bị ô nhiễm bởi khói bụi, nấu nướng.

– Bàn thờ không được đặt dưới xà nhà hoặc rầm nhà. Do sức nặng đè nén xuống, nên không được thanh tịnh đối với Tâm linh.

– Bàn thờ không được đặt trong phòng ngủ, nhất là phòng ngủ của vợ và chồng, là nơi không được thanh khiết.

– Bàn thờ không được đặt sát liền, hay đối diện với phòng toa-lét hoặc tầng trên là toa-lét, bởi gây ra uế tạp.

– Bàn thờ, ban thờ không được mẳc xung quanh đèn nhấp nháy xanh đỏ, như cây thông trang trí ở phòng khách ngày Tết. Làm như thế là ta phá rối sự trầm lắng, bản chất của Tâm linh. Biến bàn thờ thành cây tùng, chắc chắn sẽ xảy ra phản ứng mạnh mẽ giữa Âm và Dương rất không lành.

– Bàn thờ có bốn chân, các chân phải vững chắc không được lung lay. Ban thờ đính trên tường, giá đỡ phải rất chắc chắn thật bảo đảm khi lề vật đặt lên nhiều, như ngày Tết năm mới chẳng hạn. Vậy vít nở bắt giả đỡ, nên khoan đúng kỹ thuật. Vít nở mà khoan vào mạch vừa là không bảo đảm, bàn thờ có thề bị sập xuống không biết lúc nào. Bàn thờ bị sập giống như nhà sập, bao tai họa có thề đến, cần hết sức thận trọng.

Một số gia đình, bàn thờ lập ngay trên tù chè, tủ li…để cho tiện việc. Nhưng ai cũng hiểu rằng những tủ đó, là dùng để ấm chén và bày những đồ vật đẹp, quý nên hay mở ra đóng vào, làm cho bàn thờ luôn bị rung động không yên. Thờ cúng là Âm. nên phải bào đảm tĩnh và tịnh. Trái với nguyên lý này, thì không phải là thờ cúng. Vậy không nên làm như thế và sửa chữa càng nhanh càng tốt, đề tránh suy thoái cho gia đình.

Bài viết trên đây phần nào nói về cách đặt bàn thờ cùng những lưu ý. Có bạn nào chưa hiểu thì có thể gọi cho chúng tôi qua số 0961 686 978 để được tư vấn về phong thủy phòng thờ. Rất hân hạnh.

Dưới đây là những mẫu bàn thờ Sơn Đồng của chúng tôi.

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button