Ebook 3000 hoành phi câu đối Hán Nôm pdf

Chia sẻ ebook 3000 hoành phi câu đối Hán Nôm bản in pdf nhà xuất bản Văn hóa thông tin Hà Nội năm 2002 (có link download tải về).

Ebook 3000 hoành phi câu đối Hán Nôm pdf

Thay lời tựa:

Hoành phi vốn là bức thư họa (tranh chữ), có khi còn gọi là Hoành, là Biển, hoăc gọi là Biển ngạch, Bài biển; dùng dể treo phía trên bình phong, trong phòng sách, hoặc treo ở nhà mát trong vườn hoa… Về sau, Hoành phi được dùng rộng rãi hơn.

Ở ta hoành phi có thư họa có treo để thờ. Hoành phi thư họa tự viết hoặc xin chữ người khác để vừa thưởng thức chữ vừa tự nhắc nhở mình về một tín niệm gì đó. Loại hoành phi này thường treo hoặc dán ở phòng khách, phòng sách, phòng ở. Đại thể thường viết là: Tích thụ kim hoa, Xuân hòa cảnh lệ, Xuân phong mặc vận, Xuân thị ngã, Lan thất hương, Thụ đức, Chính tâm… Nhưng trong thực tế phần lớn các gia đình bút nghiên thường nghèo, nhà chật không có phòng riêng rộng vì vậy người ta không chơi hoành phi nữa mà chơi đại tự; chữ treo dán chỉ một chữ, thường là chữ hòa, chữ tâm, chữ nhẫn, chữ đức… Nhưng Hoành Phi ở ta chủ yếu là để treo ở những nơi thờ cúng ở nhà thờ họ, ở đình, chùa, đền, miếu, quán…

Câu dối còn gọi là Doanh thiếp, Doanh liên, Đối liên. Doanh là cột, thiếp là tờ giấy, liên là liên kết; đốì là đi đôi, song song, một cặp đối xứng. Nhân dân ta rất thích cấu đối, hai chữ Câu đối là chữ của bà con ta. Thời xưa. Câu đối (Đối liên), còn được gọi là liên, là liễn. Liễn là hai tấm giấy, hoặc vóc, lụa dài dùng để viết câu đối, có nẹp trục để cuộn. Vào ngày đầu năm mừng Tết, mừng xuân mừng Đảng; hoặc khi đám cưới, sinh con… đều có câu đối. Vui vì cảnh đẹp, ca ngợi đất nước, dân tộc, dòng họ; tuyên dương sự học, tuyên dương đạo nghĩa… đều có câu đốì. Trong đình, đền, miếu, chùa, quán, lăng tẩm, nhà học, di tích… càng phải có câu đối. Chúc thọ, chúc nhà mới, cơm mới, cửa hàng mới, thờ Tổ ngành nghề, thi đỗ, thi hỏng…

Trên đây chỉ là chút ít nội dung có trong cuốn sách 3000 hoành phi câu đối Hán Nôm. Còn rất nhiều nội dung hay chứa đựng trong cuốn sách.

Để đọc hoặc tải về cuốn sách này các bạn click vào: 3000 hoành phi câu đối Hán Nôm pdf.

Mời các bạn xem những mẫu hoành phi câu đối của Đồ thờ Sơn Đồng 86:

Hoành phi - Câu đối

Mẫu hoành phi câu đối số 02

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Hoành phi - Câu đối

Mẫu hoành phi câu đối số 01

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Hoành phi - Câu đối

Bộ Hoành phi câu đối gỗ mít

Liên hệ

Hoành phi - Câu đối

Bộ hoành phi câu đối chữ Hán

Liên hệ
Liên hệ

Hoành phi - Câu đối

Bộ câu đối cù lệch gỗ mít

Liên hệ

Hoành phi - Câu đối

Bộ câu đối máng gỗ mít

Liên hệ
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button