Phân loại các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp thường dùng

Bàn thờ gia tiên là nơi mà con cháu thể hiện sự kính trọng biết ơn tổ tiên ông bà. Vì vậy việc chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và phù hợp rất quan trọng.

Thờ cúng gia tiên là tín ngưỡng trong đời sống của mỗi con dân đất Việt, đa phần gia đình và dòng họ nào cũng có bàn thờ tổ tiên đặt tại vị trí trang trọng nhất trong nhà. Dù giàu hay nghèo, sinh sống ở vùng miền nào thì người Việt luôn quan niệm rằng “bàn thờ gia tiên” là nơi thờ phụng, cầu may mắn, tài lộc cho gia chủ và cả gia đình, anh chị em hòa thuận, sống hạnh phúc và hoan hỷ. Vì vậy, việc lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp và phù hợp chính là thể hiện sự tỉ mỉ, coi trọng và biết ơn tới thần linh và đấng sinh thành.

Mẫu mã hoa văn trên bàn thờ gia tiên ngày nay phong phú hơn trước, có một số mẫu bàn thờ chạm: hoa mai, hoa sen, tứ linh, chạm rồng,… Họa tiết, hoa văn chạm trổ trên bàn thờ hiện đại cần phải đảm bảo được các yếu tố về tâm linh, thẩm mỹ… Các loại bàn thờ cao cấp, bàn thờ loại đẹp đều được sơn son thếp bạc, thếp vàng hoặc sơn PU tùy theo yêu cầu của từng người.

Đồ thờ Sơn Đồng chia sẻ với quý khách phân loại bàn thờ gia tiên đẹp thường dùng giúp người mua có căn cứ lựa chọn loại bàn thờ đẹp phù hợp nhất với nhu cầu và yêu cầu riêng.

1. Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông

Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông vẫn là lựa chọn hàng đầu và nhiều nhất của người dùng Việt. Bàn thờ loại phổ thông được đóng và bán sẵn rộng rãi. Quý khách có thể chọn lựa từ nhiều mẫu mã thiết kế và chất liệu, hoa văn cổ phổ biến như họa tiết chữ Vạn, chữ Thọ,…

Phân loại các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp thường dùng
Bàn thờ gia tiên sơn PU

2. Bàn thờ, tủ thờ chung cư (bàn thờ hiện đại)

Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc tới các mẫu bàn thờ chung cư là kích thước nhỏ, gọn và thiết kế đơn giản. Do nhu cầu sử dụng chung cư ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu mua bàn thờ chung cư cũng tăng theo, vì vậy ngoài những kích thước cơ bản thì Đồ thờ Sơn Đồng nhận đóng và chế tác các loại bàn thờ chung cư cỡ nhỏ. Bàn thờ chung cư thường có kèm theo bàn thờ phụ (bàn thờ mẹ con) hoặc đôn, gụ đi kèm đặt bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ thờ cúng vào các dịp có giỗ, Tết.

Phân loại các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp thường dùng-1
Bàn thờ triện sen kèm ghế

3. Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Hiện nay, đa số các gia đình đều đưa bát hương ông công vào cùng bàn thờ gia tiên và ở vị trí cao hơn nên việc mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp có độ cao dạng cấp bậc là rất phù hợp. Bát hương đặt ở vị trí cao cấp khác nhau theo thứ tự: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh.

Phân loại các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp thường dùng-2
Án gian thờ tam cấp

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp cũng thuận tiện hơn nếu gia đình muốn bày biện thêm các loại đồ thờ cúng như lư đồng đại phát, đỉnh thờ hay ngai thờ, ỷ thờ,…

4. Bàn thờ ô xa, chấp tải

Bàn thờ ô xa hay chấp tải là mẫu bàn thờ được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Bàn thờ ô xa được dùng cho nhà thờ tổ, thờ họ. Bàn thờ ô xa, chấp tải sau khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng cùng với đủ bộ đồ thờ cúng tạo sự sang trọng, hoành tráng của không gian thờ gia tiên từ đường.

Phân loại các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp thường dùng-3
Ô xa thờ 2 tầng
Phân loại các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp thường dùng-4
Chấp tải thờ sơn son thếp vàng

Phân biệt các loại bàn thờ

Cách nhận biết và sử dụng các loại bàn thờ sao cho phù hợp.

► Giống nhau: Tất cả các loại bàn thờ đều được làm từ gỗ thật, gỗ mộc. Gỗ được lựa chọn phổ biển nhất là gỗ Mít, gỗ Dổi, gỗ Vàng tâm. Họa tiết hoa văn cổ hay hiện đại đều đảm bảo phù hợp với tâm linh của người Việt. Mỗi họa tiết có ý nghĩa và tính tượng trưng riêng.

► Khác nhau:

Án gian, ô xa, chấp tải có họa tiết chạm chổ cầu kỳ, kích thước lớn hơn và được sơn son thếp vàng, thếp bạc. Mẫu bàn thờ chung cư hoặc bàn thờ, tủ thờ phổ thông có thiết kế và họa tiết đơn giản, đơn điệu hơn mà thường được sơn vecni hoặc sơn PU.

Bàn thờ phổ thông, chung cư được dùng trong các căn hộ nhỏ, nhà ở gia đình ít người hoặc gia chủ là con thứ.

Án gian nhị cấp – tam cấp, ô xa, chấp tải thường được dùng trong nhà thờ tổ, thờ dòng họ, gia chủ là con trưởng. Bàn thờ ô xa, chấp tải có sơn son thếp vàng thường được đi kèm với hoàng phi câu đối và bộ đồ thờ cúng đầy đủ hơn.

Trên đây là phân loại về một số mẫu bàn thờ được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Dựa vào từng công trình cụ thể, Đồ thờ Sơn Đồng sẽ tư vấn và đóng bàn thờ theo yêu cầu cho quý khách.

Mời các bạn tham khảo những mẫu bàn thờ đẹp mà cơ sở chúng tôi đã đóng.

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button