Tầm quan trọng của việc thờ cúng tổ tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một sợi dây vô hình thiêng liêng gắn kết gia đình dòng họ. Qua đó con người được hiểu biết hơn về tổ tiên, truyền thống gia đình.

Ý nghĩa đó phần nào thể hiện qua các mặt :

+ Thứ nhất tính cộng đồng được thể hiện trong văn hóa nông nghiệp lúa nước của nước ta.

+ Thứ nhì thờ cúng tổ tiên còn là hình thức tín ngưỡng có ý nghĩa lớn về mặt tổ chức liên kết cộng đồng trong xã hội cũng như cội nguồn của dân tộc ta, ta thấy rằng toàn dân Việt Nam đều có chung một ngày giỗ “Tổ Hùng Vương” với ý nghĩa là tất cả mọi người đều có chung một cội nguồn là “con Lạc cháu Hồng” và có thể thấy hơn nữa thông qua các lễ hội, đình đám trong thờ thành Hoàng làng, Tổ nghề, anh hùng dân tộc có công bảo vệ quê hương đất nước trước nạn ngoại xâm như Trần Hưng Đạo đã trở thành “Cha”, được tổ chức đám Giỗ vào tháng 8 âm lịch hằng năm. Tổ tiên trong tín ngưỡng của người Việt còn là mẹ Âu Cơ, Vua Hùng là người sinh ra các dân tộc trong đại gia đình Việt Nam.

Nhân dân ta có câu :

“ Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Mọi người chúng ta dù đi đâu làm gì thì trong sâu thẳm tiềm thức đều nhớ đến ngày Giỗ của các vua Hùng, người đã có công dựng nước. Đó là sự tưởng nhớ và sự trở về cội nguồn dân tộc, thể hiện đạo lý “ chim có tổ, người có tông”.

+ Thứ ba thờ cúng tổ tiên

Tầm quan trọng của việc thờ cúng tổ tiên
Thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống văn hóa

Thờ cúng ông bà là nghi thức không thể thiếu được trong tâm trí của người Việt Nam, mọi người đều tin vào thế giới bên kia và tin hơn nữa tổ tiên ông bà ta tuy đã khuất nhưng vẫn dõi theo chúng ta quan tâm giúp đỡ phù hộ . Thể hiện đạo lý” uống nước nhớ nguồn “ dân tộc ta , nhân dân ta coi việc thờ phụng tổ tiên là môt điều hết sức cao quý và thiêng liêng. Mọi người sinh ra đều có tổ tiên , đều có ông bà, cha mẹ ,qua đó con cháu có dịp thờ phụng ,tưởng nhớ những người đã khuất . Thông qua việc cúng tế với ý nghĩa tâm linh là người chết cũng như người sống cũng cần những giá trị vật chất trong thế giới bên kia. Và với triết lý “ chim có tổ , người có tông” nên dân tộc ta luôn nhớ ơn những người đã có công tạo dựng và bảo vệ đất nước. Dân tộc ta đều có chung một cội nguồn và một ngày giỗ chung “giỗ Tổ Hùng Vương”

+ Thứ tư trong các hệ thống tín ngưỡng thì thờ cúng tổ tiên là quan trọng nhất của người Việt, thể hiện niềm tin của chúng ta vào thế giới bên kia và mong muốn sẽ được tổ tiên phù hộ giúp đỡ con cháu vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời thông qua đó thì con người chúng ta có dịp xích lại gần nhau hơn trong mỗi dịp Giỗ chạp, là lúc mọi gia đình người thân trong dòng họ có điều kiện để gặp gỡ trò chuyện, thăm hỏi tạo nên sự đoàn kết gắn bó. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã góp phần tạo nên những giá trị về đạo đức, lòng hiếu thảo, lòng nhân ái làm tăng tính cộng đồng như là: thờ Thành Hoàng Làng, Nghệ Tổ… lòng yêu nước như là thờ các vị anh hùng dân tộc, vua Hùng.

Ngoài ra có thể xem đây là một dạng thức thờ tổ tiên ở cấp cộng đồng làng xã vì bản chất thờ phụng là tri ân những người đã có công khai khẩn đất đai, lập nên làng xóm, khai mở nghề nghiệp. Các vị này, trước hết là tổ tiên của các dòng tộc trong làng. Chính công lao mở xóm, lập làng của họ đã được cộng đồng thừa nhận và tôn vinh thành Tiền hiền. Cơ sở của việc suy tôn là thông qua lịch sử của các gia tộc truyền từ đời này sang đời khác mà thành lịch sử về các vị Tổ của làng. Trong tâm thức người dân, các bậc Tiền hiền được coi như tổ tiên của cộng đồng làng xóm. Chính yếu tố này là sợi dây liên kết bền chặt các thành viên, các thế hệ trong làng với nhau, đồng thời cũng quy định cách ứng xử “ trong nhà bên họ, ngoài ngõ bên làng” Nơi thờ các bậc tổ tiên của làng là đình hoặc nhà thờ. Có làng vừa thờ Tiền Hiền ở đình vừa thờ ở nhà thờ riêng.

Vì thế tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh, mang đậm nét văn hóa của người Việt, góp phần bảo tồn, duy trì văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button