Tìm hiểu xem bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

Bàn thờ ngày Tết cần có những gì để ý nghĩa, đầy đủ, trang trọng nhất trong những ngày đầu năm sẽ được giới thiệu đầy đủ trong bài viết này.

Mời các bạn tham khảo để thêm những thông tin bổ ích, chuẩn bị bàn thờ tổ tiên ngày Tết được tốt nhất nhé.

Khi Tết đến, xuân về, người Việt chúng ta thường dâng hương, cúng lễ vật lên bàn thờ để bày tỏ lòng thành kính với với ông bà tổ tiên. Tuy mỗi nơi có một phong tục, tập quán khác nhau, nhưng bàn thờ ngày Tết phải luôn sung túc, đầy đủ và hài hòa. Vậy bàn thờ ngày Tết gồm những gì thì mới phù hợp? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi bàn thờ ngày Tết cần có những gì nhé.

Bàn thờ ngày tết gồm những gì?

Đầu tiên, trước khi tiến hành sắp xếp, bày biện bàn thờ gia tiên ngày Tết thì chúng ta cần phải sắp xếp, lau dọn bàn thờ cho thật sạch sẽ nhé. Bàn thờ ngày Tết cần phải thật sạch sẽ gọn gàng để chuẩn bị đón năm mới. Bát hương cần được đặt chính giữa bàn thờ và quay ra phía ngoài. Nếu nhà có 3 bát hương thì 3 bát hương cần phải đặt theo tam tài mới đúng.

Tìm hiểu xem bàn thờ ngày Tết gồm những gì?
Bàn thờ ngày Tết có những gì?

Tiếp theo, về vấn đề cần tìm hiểu là bàn thờ ngày Tết có những gì thì sẽ bao gồm về đồ trang trí và đồ cúng. Trong đó:

Về những đồ trang trí cho bàn thờ, bạn cần lưu ý là cần có 2 cây đèn dầu, hoặc 2 cây nến thơm. Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời ở 2 bên. Mỗi bên bàn thờ cũng cần 2 lọ hoa. Một lọ hoa đựng hương bên tay trái, một lọ hoa đựng cây vàng, cây bạc bên tay phải. Có thể thay lọ hoa đựng cây vàng, cây bạc bằng lọ cắm hoa thường cũng được. Nhưng cố gắng bài trí sao cho khuất cả 2 lọ hoa đi nhé. Và không nên sử dụng hoa ly để cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết nhé. (Hoa ly tượng trưng cho sự ly biệt.) Và chớ có sử dụng hoa giả để trang trí bàn thờ ngày Tết nhé, các cụ quở chết.

Về đồ thờ cúng thì nên chuẩn bị 3 chén rượu, 3 chén nước. Hương thì nên chọn hương vòng thơm để có thể đốt liên tục trong ngày. Một điểm cần lưu ý là nếu sử dụng hoa đào, hoa mai để cắm bàn thờ ngày Tết thì đây là hoa thờ, chứ không phải là hoa trang trí nhé.

Nhiều gia đình còn cẩn thận đặt hai bên bàn thờ hai cây mía tốt, lá xum xuê, nó coi như là bậc thang để tổ tiên, thần linh ngự trên bàn thờ.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là thứ không thể nào thiếu trong bàn thờ ngày Tết. Có nhiều cách lý giải tại sao là 5 loại quả. Theo mặt âm dương, ngũ hành thì mâm ngũ quả bàn thờ ngày Tết thể hiện cho sự hòa thuận, bao bọc lẫn nhau mà sinh sôi ra vạn vật. Ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cũng có người cho rằng ngũ quả lại tượng trưng cho 5 điều tốt đẹp nhất cho gia đình là: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – Thọ (tuổi thọ) – Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an).

Tìm hiểu xem bàn thờ ngày Tết gồm những gì?-1
Mâm ngũ quả mong ước cho gia đình một năm no ấm, đủ đầy

Nhưng dù thế nào thì mâm ngũ quả cũng rất quan trọng trong ban thờ ngày Tết và không phải loại quả nào cũng được chọn để thờ. Những loại quả để thờ cần phải được lựa chọn kĩ càng và có quy định. Bạn có thể chọn các loại quả sau để đặt làm mâm ngũ quả trong bàn thờ ngày Tết:

– Chuối xanh: Là loại quả bắt buộc phải có trong mâm ngũ quả ngày Tết. Chuối xanh tượng trưng cho sự bình an, nâng đỡ các quả khác tượng trưng cho sự vững chãi và đoàn kết trong gia đình.

– Phật thủ: Là loại quả mới được sử dụng trong mâm ngũ quả gần đây. Phật thủ thường mang ý nghĩa thành kính với Đức Phật.

– Dưa hấu: Tượng trưng cho sự phát đạt, căng tràn sức sống. Có thể thay dưa hấu bằng bưởi cũng được.

– Quất (quýt): tượng trưng cho lộc trong nhà. Quất, quýt cần để cả lá xanh nhé.

– Đu đủ: Tượng trưng cho sự no ấm (đầy đủ).

– Sung: Tương trưng cho sự sung túc cho gia đình trong năm mới sắp đến.…..

………………….

Bàn thờ tết cần có những gì?

Một trong những thứ không thể thiếu trong những lễ vật thờ cúng của ngày Tết chính là mâm cơm thờ gia tiên. Mâm cơm thờ ngày Tết cũng rất quan trọng và có nhiều quy tắc cần tuân theo.

Mâm cơm cúng ngày Tết

Trong mâm cơm bắt buộc phải có đĩa gà luộc (đặc biệt là mâm cơm cúng đêm 30 và ngày mùng 1 thì phải là gà trống). Xôi cũng không thể thiếu. Xôi thì có thể để xôi trắng hoặc xôi gấc càng tốt. Thêm đĩa xào, bát miếng thắp hương nữa. Bánh chưng, bánh tét càng không được bỏ qua nhé. Thiếu thứ bánh đó thì đâu còn gọi là Tết?

Tìm hiểu xem bàn thờ ngày Tết gồm những gì?-2
Mâm cơm cúng gia tiên là không thiếu trên bàn thờ Tết.

Ngoài ra, nếu gia đình có điều kiện cũng như tùy theo tập tục từng vùng mà sẽ bày thêm dưa hấu, thuốc lá, chén rượu,…trên bàn thờ ngày Tết.

Ngày Tết có thể coi là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt ta, trong những lễ lớn này thì việc chăm chút, bày biện, chuẩn bị đồ trên bàn thờ ngày Tết cũng rất được coi trọng. Nó được coi là sự chứng giám lòng thành với các cụ cũng như gửi gắm mong ước một năm mới an yên, an khang thịnh vượng cho gia đình. Nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, kính chúc các bạn có một cái Tết thật ấm cúng và an vui nhé.

Mời các bạn chiếm ngưỡng rất nhiều mẫu bàn thờ đẹp của Đồ thờ Sơn Đồng dưới đây:

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button