Chùa Đậu – Thường Tín Hà Tây

Chùa Đậu (còn có tên là Pháp Vũ tự) tọa ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Chùa thờ Bà Đậu hay Đại Bồ Tát Pháp Vũ.

Chùa Đậu - Thường Tín Hà Tây
Chùa Đậu

Chùa Đậu cách đường quốc lộ 1A chừng 4 km, là công trình tôn giáo thờ Phật như các chùa khác. Nhưng đây còn thờ Pháp Vũ Vương Phật, nằm trong hệ thông tứ pháp Chùa Dâu – Luy Lâu.

Điều đặc biệt hơn cả là tại đây, hai vị chân tu Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường đã tịch diệt một cách diệu kỳ, ngồi ở Thọ Am theo thế tĩnh tọa, lại dặn đệ tử nếu qua 7 ngày không thấy mùi hôi thì cứ để yên, không cần mai táng. Và các thế hệ tăng ni đệ tử đã để yên, bảo tồn trên 300 năm mà bộ hài cốt vẫn tồn tại trong không gian như các pho tượng gỗ vậy!

Một hình thức tịch diệt do tự mình định liệu. Không rõ có bàn tay khoa học tài tình nào can thiệp mà không động đến nội tạng, không cần mai táng vẫn thành công. Thành công đến mức không chỉ nhân dân Việt Nam mà cả nhân loại phải giật mình bởi sự cao siêu khó lường. Và tất nhiên không ít người nghĩ đến chân lý tu hành, ngay ngôi cổ tự cũng lấy sự viên tịch phi thường của hai vị cao tăng mà đặt tên hiệu chùa “Thành Đạo tự”.

Ở đây, không cứ các ngày sóc, vọng, lễ tiết trong năm mà ngày thường khách hành hương cũng từng đoàn về với chùa Đậu để lễ Phật, cầu phúc và chiêm ngưỡng hai vị Thần tăng đang ngồi. Ngồi trên ba trăm năm mà không mệt mỏi, để chứng khiến việc đạo, việc đòi, cũng như sự đổi thay của chùa cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button