Bàn thờ tam cấp, nhị cấp thờ tổ tiên ông bà

Bàn thờ tam cấp hoặc bàn thờ nhị cấp thường được dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên trong phòng thờ có diện tích nhỏ mà vẫn đảm bảo ý nghĩa tâm linh.

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng, nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam bao đời nay. Xã hội càng phát triển thì con người càng có điều kiện để thể hiện sự thành kính của mình với tổ tiên, ông bà. Điều đó thể hiện qua cách bài trí phòng thờ cúng trong ngôi nhà của mình.

Bàn thờ tam cấp, nhị cấp thờ tổ tiên ông bà
Sập thờ tam cấp

Ngày nay, do diện tích xây dựng, đặc biệt là tại các thành phố lớn ngày càng chật hẹp, các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ song mọi gia đình đều cố gắng để có thể đặt bàn thờ gia tiên tại những vị trí tốt nhất. Bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp đặc biệt rất hợp với những căn nhà, căn hộ chung cư có diện tích khiêm tốn. Diện tích bàn thờ không quá lớn, không trải dài song vẫn đảm bảo được bố cục đầy đủ, hài hòa đậm nét văn hóa Việt.

Với bàn thờ gia tiên, bàn thờ tam cấp, nhị cấp được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình người Việt bởi những đặc tính về sự tiện dụng, phong thủy và tín ngưỡng khá đặc trưng cùng giá trị thẩm mỹ cao.

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp hay còn gọi là bàn thờ 3 tầng, vẫn được bố trí  gồm 3 phần như các mẫu bàn đơn phổ biến. Ở phần mặt bàn, bề mặt chính sẽ có diện tích lớn nhất, phía trong sẽ được giật cấp thêm 2 tầng nhỏ nữa. Kích thước sâu từ 22 – 30cm, hoặc tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng để đặt hàng với các kích thước lớn hơn. Nhằm phân chia thành 3 cấp bậc thờ rõ ràng, vô cùng sang trọng và tiện lợi.

Bàn thờ nhị cấp là gì?

Bàn thờ nhị cấp còn được gọi là bàn thờ hai tầng. Cũng sẽ được bố trí như các mẫu bàn thờ đơn và được thiết kế giật cấp thêm 1 tầng, sẽ là 1 phần mặt bàn độc lập có diện tích nhỏ hơn mặt bàn chính nhiều lần. Phần cổ của tầng thứ 2 có thể được đục các loại họa tiết hoặc để trơn tùy theo kiểu dáng hoặc nhu cầu của người dùng.

Cấu tạo chung của bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp

– Chân bàn thờ: Gồm có 4 chân đứng, được đục chạm một vài họa tiết như ở các mẫu bàn thờ kiểu xưa, hoặc trơn ở các mẫu bàn thờ hiện đại.

– Phần yếm hay cổ: là phần tiếp nối phía trên chân bàn thờ, thể hiện chính các nét đục chạm, các loại hoa văn như hình tứ linh, ngũ phúc, tứ quý… Ở một số mẫu bàn thờ sẽ được trang bị ngăn kéo hay giá cỗ ở phần yếm bàn thờ này.

– Phần mặt bàn: Là 1 mặt phẳng đơn để bày các đồ thờ, đồ lễ lên trên nó. Điểm khác biệt so với mẫu bàn thờ thông thường là bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp ở phần này sẽ được thiết kế thêm các mặt bàn giật cấp, nhằm phân chia cấp bậc thờ.

Lợi ích của bàn thờ tam cấp, nhị cấp

Bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp được sử dụng với nhiều mục đích trong thờ cúng rất tiện lợi. Thông thường, người dùng sẽ sử dụng loại bàn thờ này để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, nhằm tránh phạm phải điều bất kính với Thần, Phật.

Ngoài ra, một số gia đình chọn bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp làm bàn thờ gia tiên, dòng họ. Trong đó bậc cao nhất sẽ thờ những người quá cố là các cụ tổ tiên, người trưởng họ. Tiếp theo đó sẽ là ông bà, và con cháu đời sau. Loại bàn thờ này cũng giúp gia chủ dễ dàng hơn khi muốn đặt các đồ vật trang trí như lư đồng, đỉnh thờ, ngai thờ…

Cách bài trí bàn thờ tam cấp, nhị cấp

Sắp xếp bàn thờ tam cấp như sau:

– Bậc trên cùng: bậc cao nhất này sẽ dùng để đặt bát hương thờ Phật, cấp bậc tối cao nhất trong thờ cúng và tín ngưỡng của người Việt theo đạo Phật.

– Bậc thứ hai: bậc này sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất.

– Bậc thứ ba: dùng để thờ bà Cô ông Mãnh và thờ gia tiên.

Đó là đối với bàn thờ tam cấp, còn bàn thờ nhị cấp sẽ đặt bàn thờ Phật trên cao. Các bát hương còn lại được bày trên chiếc đế Tam cấp, đặt trên mặt bàn chính cùng các đồ thờ và đồ lễ khác.

Các gia đình ngày nay thường đưa ông công, hay thờ Phật vào thờ cùng trên bàn thờ gia tiên nên phải đặt ban thờ Phật, thờ ông công ở vị trí cao nhất. Trên bàn thờ phải đủ ngũ hành: Kim (đồ vật thờ kim loại như giá nến bằng đồng…), Mộc ( bàn thờ gỗ ), Thủy ( chén nước, lọ cắm hoa ), Hỏa ( hương ,nến khi thắp lên ), Thổ ( cát hoặc tro trong bát hương ).

Bàn thờ tam cấp phải được bố trí tại nơi trang nghiêm thanh tịnh, tránh u ám vì nhà ở mang tính Dương, khác với các khu chùa đền miếu mang tính Âm.

Mua bàn thờ tam cấp, nhị cấp đẹp ở đâu

Đồ thờ Sơn Đồng – cơ sở Chí Trung chuyên đóng mới bàn thờ tam cấp và nhị cấp đẹp theo mẫu đẹp có sẵn hoặc theo yêu cầu của quý khách hàng. Vì vậy nếu muốn mua bàn thờ tam cấp hoặc mua mua bàn thờ nhị cấp quý vị hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0961 686 978.

Chúng tôi xin đưa ra vài mẫu dưới đây để quý vị chiêm ngưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button